Chưa được phân loại

Cách làm bắp bò nấu ngũ vị

Thịt bắp bò hầm ngũ vị là món ăn hấp dẫn với vị ngon của thịt bò với 5 hương vị của đinh hương, quế, hồi, tỏi, ớt… Món ngon này dọn ăn với cơm hay để chấm bánh mì đều ngon.

Nguyên liệu làm bắp bò nấu ngũ vị

Bắp bò: 1 ký
Cà chua: 5 trái
1 hộp sốt cà (có thể lấy cà chua nhúng nước sôi rồi lột vỏ, nấu nhừ ra thành tương)
Ớt Đà Lạt xanh, đỏ, vàng (mỗi thứ 1/2 trái, nếu không đủ loại thì dùng 1-2 loại thôi cũng được) thái miếng vừa ăn
4 củ hành tây
Gia vị thông thường, hạt nêm, đường
Ngũ vị hương bao gồm: Gừng xắt lát, tỏi băm, đinh hương, quế, hồi,
Nước lọc: 1 tô to

Cách làm bắp bò nấu ngũ vị

Cà chua rửa cho sạch, xắt miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Hành tây rửa sạch, thái múi cau hoặc vuông vừa ăn.

Bắp bò xắt miếng vừa ăn. Cho vào nồi luộc với mẩu gừng đập dập, nước sôi đem đổ đi, cho nước mới vào đun tiếp cho tới khi thịt chín mềm.

Bắc chảo phi thơm tỏi, trút thịt bò vào cùng với đinh hương, quế, hồi, cà chua băm lúc nãy vào xào.

Đổ tô nước dùng vào, nêm đường, hạt nêm, gia vị vừa miệng, nấu cho ngấm. Thịt ngấm và mềm thì cho tiếp ớt Đà Lạt, hành tây và tương cà hộp vào kho tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Chưa được phân loại

Công thức làm bánh giày

BÁNH DÀY không chỉ là món ăn truyền thống trong lễ, tết, mà nó còn là món ăn vặt độc đáo ở trên mọi nẻo đường Việt Nam. Miếng bánh dai dai, hương vị đơn điệu nhưng lại hấp dẫn rất nhiều người, nhất là khi nó được ăn kèm với miếng giò (chả lụa). Có ít nhất là 2 cách để làm nên món bánh thú vị này:


CÁCH 1: LÀM BẰNG GẠO NẾP

Nguyên liệu:

1kg gạo nếp
Chút muối
Lá chuối
Dầu ăn

Cách làm:

– Gạo nếp nhặt bỏ trấu, thóc, vo kỹ cho sạch để bánh được trắng.
– Ngâm gạo 1 đêm, sớm mai rửa lại vài lần cho hết mùi chua. Để ráo một chút. Trộn với chút xíu muối. Sau đó đem cho vào chõ thổi chín. Khi đang nấu nếu thấy nếp khô thì vẩy thêm nước cho xôi được mềm dẻo. Đồ cho tới khi nếp chín đều.
– Xôi chín đem để ra ngoài cho bốc bớt hơi. Bắt đầu giã xôi khi xôi còn đang nóng:
– Lót cái vỉ buồm dưới nền, thoa một lớp mỏng dầu ăn rồi đổ xôi lên giã. Dùng chày to giã cho xôi nát mịn, nhuyễn mới thôi.
– Giã xong thì chuẩn bị sẵn mấy miếng lá chuối cắt tròn (nếu muốn làm tròn đẹp thì úp cái ly lên rồi nương dao kéo theo mà cắt). Sau đó bốc một nắm xôi đã giã bỏ, vo tròn, bỏ lên lá chuối, nặn vê nhẹ nhàng cho thành miếng bánh dẹp, mịn màng. Để 12 giờ trở lên ăn mới ngon.

CÁCH 2: LÀM BẰNG BỘT

Nguyên liệu:

600g bột nếp
1 muỗng cafe muối.
2 chén nước
Dầu ăn
Lá chuối.

Thực hiện:

– Bột nếp trộn chung với muối và nước, nhồi cho kỹ. Sau đó để bột nghỉ khoảng 1 giờ là bắt đầu nặn bánh được rồi.
– Nặn bánh tương tự như cách trên: lá chuối ở dưới rồi nặn bột lên trên, nặn dẹp vừa phải vì khi hấp bánh sẽ bè ra thêm. Lần lượt cho hết bột.
– Chuẩn bị nồi hấp nước sôi. Bôi ít dầu ăn lên mặt bánh rồi cho tất cả bánh lên xửng, cho vào nồi hấp. Hấp chừng 7 phút, mặt bánh trong lên là được.
– Hấp xong lấy bánh ra để nguội.

MẸO:

*** Bánh dày để lâu nên dùng màng nylon thực phẩm gói kín để bánh khỏi bị khô.

*** Bánh dày có nhiều cách ăn. Thông dụng nhất là ăn kèm với miếng giò (miền Nam gọi là chả) và chút muối tiêu. Hoặc nếu muốn ăn kiểu nướng hoặc chiên, thì để bánh vài ngày cho bánh tự khô đi (không bọc màng nylon), rồi xắt ra từng miếng nhỏ, cho lên vỉ nướng vàng hoặc cho vào chảo chiên phồng lên. Ăn với đường hoặc cái gì tùy bạn. Rất ngon.

*** Bánh dày nếu bị khô thì đem hấp cách thủy là bánh mềm lại.

Chưa được phân loại

Cách nấu món GÀ KHO MĂNG TƯƠI

Gà kho với măng tươi sẽ là món kho hấp dẫn và ‘đắt hàng’ trong mâm cơm nhà bạn.

Nguyên liệu làm món gà kho măng tươi

– Thịt gà: 3-4 cái ức hoặc đùi

– 1,5 lạng măng tươi

– Hành lá, hành củ, tỏi, dầu điều, gia vị…

Cách làm gà kho măng tươi

– Gà làm sạch, rửa lại với nước pha tí muối rồi để ráo nước. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn.

– Ướp gà với hành củ băm, 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng hột nêm, chút tiêu… ướp trong 1 giờ đồng hồ cho ngấm.

– Măng bỏ chỗ già, xắt khúc vừa ăn. Sau đó cho măng vào nước lạnh nấu sôi từ 5-10 phút cho ra chất chua, chất độc. Nấu xong thì xả lại nước lạnh, để ráo.

– Bắc nồi cho 2 muỗng cafe dầu điều vào, phi tỏi cho thơm rồi trút gà vào chiên vàng mặt.

– Sau đó trút măng vào, châm nước lạnh xâm xấp. Nêm 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, chút ớt bột. Đậy nắp, vặn nhỏ lửa kho tới khi gà và măng chín mềm, nước cạn đặc lại thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.

– Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và tiêu vào. Ăn nóng với cơm.

Chưa được phân loại

Cách làm món THỊT VIÊN TRỨNG CÚT

THỊT VIÊN TRỨNG CÚT là món ăn đặc biệt hấp dẫn với vị ngon của thịt băm và trứng cút. Món ngon này có thể ăn với sốt cùng cơm hoặc chấm tương ớt như món ăn vặt tùy thích.

Nguyên liệu làm thịt viên trứng cút

– 500g thịt ba chỉ
– 200g củ sen
– Cải xanh
– Trứng cút
– Hành, gừng
– Gia vị: 10ml nước tương, 5ml rượu, 5g muối, 8g đường, nửa lòng trắng trứng, 5g bột mì, một bông hoa hồi.

Các bước làm thịt viên trứng cút 

Bước 1:

– Xay nhỏ thịt ba chỉ và băm nhỏ củ sen.

Bước 2:

– Cho thịt vào bát to rồi thêm hành, gừng băm nhỏ, rượu, xì dầu, muối, đường, lòng trắng trứng và một ít bột mì.

– Sau đó, bạn trộn đều tất cả theo cùng một hướng.

Bước 3:

– Kế đến, bạn cho củ sen băm nhỏ vào rồi tiếp tục trộn đều.

Bước 4:

– Lấy một phần thịt xay, rồi cho trứng cút vào giữa. Sau đó, vo tròn lại, mỗi viên khoảng 200-250g thịt là đủ.

Bước 5:

– Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi cho thịt viên vào, chiên đến khi thịt chuyển vàng thì bạn vớt ra, để ráo.

Bước 6:

– Cho một ít nước vào nồi, thêm hoa hồi, xì dầu và một ít đường.

Bước 7:

– Đun đến khi nước gần sôi thì bạn cho thịt viên chiên vào, đun đến khi nước sôi lần nữa thì bạn chuyển lửa nhỏ. Để om một lúc cho nước trong nồi bắt đầu sệt lại là được.

Bước 8:

– Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho ít rau cải vào trụng sơ cho chín, để dùng kèm.

Ngoài trứng cút bạn có thể thay bằng lòng đỏ trứng muối cũng rất lạ và ngon đấy!

Chưa được phân loại

Cách làm thịt kho khoai sọ

Thịt kho khoai sọ sẽ là món ăn đổi vị giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình bạn.

Nguyên liệu làm thịt kho khoai sọ

– 4 lạng nạc vai

– Khoai sọ: 2-3 củ

– Ngò, hành củ, đầu hành lá, nước dừa (hoặc nước lọc)

– Gia vị, ớt bột

Cách làm thịt kho khoai sọ

Bước 1:

– Thịt mua về rửa sạch, chần qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh cho sạch. Sau đó thái thành từng miếng vừa miệng.

– Ướp thịt với 1mcf nước mắm, 1/2mcf tiêu, 1/2mcf muối, trong 1 tiếng.

Bước 2:

– Khoai gọt vỏ, cắt vừa ăn rồi ngâm vào nước pha tí muối, tiếp đó rửa lại cho sạch.

Bước 3:

– Bắc nồi kho cho vào 1 muỗng cf dầu điều, cho hành củ xắt lát vào phi thơm rồi cho thịt vào đảo 5-7 phút cho săn thịt.

Bước 4:

– Tiếp đến cho khoai vào nấu cùng với thịt, chan vào nồi thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, đậy nắp nấu sôi.

Bước 5:

– Trút nước dừa hoặc nước lọc cho ngập 2/3 thịt. Cho tiếp ớt bột, vặn nhỏ lửa đun cho thịt chín, thấm gia vị. Khi đun thỉnh thoảng đảo nhẹ tay.

Bước 6:

– Nêm gia vị vừa miệng, sau đó đun tiếp tới khi thịt mềm, ngấm thì tắt bếp. Cho ngò, đầu hành rồi rắc tiêu vào. Ăn nóng với cơm.

Chưa được phân loại

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế

BẠCH TUỘC NƯỚNG SA TẾ là món ngon chơi hấp dẫn, thích hợp trong các buổi tiệc, cỗ và đặc biệt có thể dùng làm mồi nhậu rất ngon.

Nguyên liệu làm bạch tuộc nướng sa tế

2 con bạch tuộc
Sa tế (nửa hũ), dầu ăn, đường, bột nêm, củ hành tím
Ăn kèm muối tiêu chanh

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế

– Bạch tuột làm sạch, để ráo nước. Khía xéo xéo tạo thành hình thoi.


– Ướp với nửa hũ sa tế nhỏ, 1 củ hành tím băm, 1/3 muỗng đường, 1/3 muỗng bột nêm trong 30 phút cho thấm.


– Nướng trên than hoa đến khi thịt săn, các râu quéo lại.


– Cắt nhỏ, chấm với muối tiêu chanh có tí ớt.

Chưa được phân loại

Cách làm tôm chiên trứng muối

Tôm chiên trứng muối là món ăn ngon rất đơn giản song nhờ chế biến đơn giản mà hương thơm của tôm và vị đặc trưng của trứng muối còn giữ nguyên, quyện hòa vào nhau tạo nên sự thích thú và ngon miệng.


Nguyên liệu làm tôm chiên trứng muối

– Tôm tươi: 300g

– Trứng muối: 1 lòng đỏ nấu chín

– Nước luộc gà : 30-40ml (hoặc dùng nước lọc)

– Tỏi băm, hành cá thái nhỏ


Cách làm tôm chiên trứng muối

Bước 1: Tôm làm sạch, cắt bỏ rau và chân

Bước 2: Bắc chảo dầu nóng già trút tôm vào chiên vàng rồi vớt ra.

Bước 3: Tiếp tục cho chút dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho lòng đỏ trứng muối nghiền nát vào xào chung. Tiếp theo cho nước luộc gà hoặc nước lọc vào, nêm chút nước mắm, đảo đều.

Bước 4: Trút tôm vào đảo cùng, vặn lửa riu riu đun và đảo đều tới khi nước sệt lại thì tắt bếp. Trút tôm ra đĩa, rắc hành lá lên cùng.

Ăn nóng với cơm.

Chưa được phân loại

Cách làm GIÒ HẦM MĂNG KHÔ

GIÒ HẦM MĂNG là món ăn truyền thống ngày tết của miền Bắc. Vị ngon, thơm của măng khô với cái béo ngon của chân giò là sự kết hợp hoàn chỉnh biến nó thành món “ruột” của nhiều người.

Nguyên liệu làm chân giò hầm măng khô

Giò heo 1kg (chân trước)

Măng khô 0.5kg,

Hành khô 0.2kg,

Hành tươi 0.3kg,

Nước mắm, muối, tiêu, mì chính.

Cách làm chân giò hầm măng khô

– Chân giò làm sạch chặt miếng to, ướp mắm, muối để 15′-20′ cho ngấm.
– Măng ngâm nước gạo 1 đêm cho nở (hoặc ngâm nước ấm cũng được), rửa sạch cho nước vào luộc, thay nước 2-3 lần cho măng hết đắng, khi thấy nước luộc trong là được, vớt ra thái miếng hơi dầy to bản, rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước.
– Hành khô bỏ vỏ đập dập (hoặc mua loại hành khô đã sấy sẵn)
– Hành tươi rửa sạch thái dài (chỉ lấy củ và phần gần củ, bỏ bớt lá).
– Đun dầu ăn nóng già già bỏ hành khô vào phi thơm, cho chân giò vào xào săn bỏ tiếp măng vào xào chung, nêm mắm vào đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng đun sôi vớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi âm ỉ 1-2 tiếng đồng hồ.
– Khi chân giò chín nhừ nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành tươi bắc ra, múc ra bát to vớt mấy lát củ hành tươi lên trên cho đẹp, rắc hạt tiêu, dọn ra ăn nóng.

Chưa được phân loại

Cách nấu món Sườn non lăn bột

Với lớp vỏ bột thơm giòn ở ngoài và phần thịt mềm béo, món ăn đơn giản này đã trở thành món chiên ngon của nhiều người.

Nguyên liệu làm sườn non lăn bột

Sườn non
Bột mì
Trứng gà
Nước mắm, tiêu, hành băm, 1 ít tỏi băm, gia vị…
(Về liều lượng thì tùy các bạn ăn được bao nhiêu, muốn tẩm nhiều bột hay không mà tự điều chỉnh)

Cách làm sườn non lăn bột

– Sườn non lựa loại ngon (nhiều sụn). Mua về rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.

– Chuẩn bị một nồi nước, bốc 1 nhúm muối nhỏ và đập 1 củ hành tím bỏ vào, bật bếp. Rồi thả sườn vào nấu cho chín tái (đừng chín luôn nhé!). Sau đó vớt ra, rửa sườn lại cho sạch sẽ. Bước này sẽ giúp sườn bong thịt ra, dễ gặm hơn, ngoài ra còn khử mùi hôi của thịt.

– Lấy sườn ra rồi thì ướp với hành tím băm, tỏi băm (ít thôi cho thơm, nhiều quá át mùi), nước mắm, hạt tiêu trong 20 phút.

– Trong lúc đó thì chuẩn bị cái tô, cho bột mì vào ước lượng cho vừa ôm hết số thịt sườn, rồi đập 1-2 quả trứng, cho chút nước vào rồi quấy lên, nêm chút xíu muối, bột ngọt cho có vị. Hỗn hợp này nên quấy sao cho sền sệt, đừng lỏng quá cũng đừng khô quá khó bám.

– Quấy xong rồi thì đổ sườn đã ướp vào, trộn đều lên cho bột quyện vào thịt.

– Sau đó bắc cái chảo dầu, bật lửa vừa phải, rồi gắp sườn lăn bột vào chiên. Chiên đến khi nào vỏ bột hơi vàng là ngon, đừng chiên kỹ quá sẽ dễ bị khô, cứng. Lưu ý là bật lửa vừa hoặc nhỏ, đừng lửa lớn quá làm bột muốn cháy đen mà sườn thì chưa kịp chín.

Chưa được phân loại

Cách làm thịt nấu đông

Thịt đông (chân giò nấu đông) là món ngon ngày tết, phổ biến ở miền Bắc Việt trong những ngày trời lạnh, nhất là dịp Tết. Khi làm món này, nên nêm hơi nhạt một tí, khi ăn kèm theo nước mắm sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm thịt nấu đông

Giò: 1kg
Nấm mèo: 25g
Nấm đông cô (nấm hương): 25g
Hành củ, tiêu
Cà rốt, ngò (1 ít để trang trí, cái này tùy chọn không quan trọng)

Cách làm thịt nấu đông

Chuẩn bị:
– Chân giò chọn loại tươi ngon, bì trắng sạch sẽ. Mua về bỏ xương, cạo sạch lông rồi xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Ướp thịt với 2 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hành củ băm. Ướp trong 30 phút.
– Nấm mèo và nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm 30 phút cho nở mềm (ngâm xong giữ lại phần nước). Dùng dao cắt bỏ cuống. Sau đó thái sợi nấm mèo, còn nấm đông cô xắt nhỏ vừa ăn.
– Cà rốt xắt mỏng vừa ăn, có thể tỉa hoa nếu thích.

Hầm thịt:
– Bắc nồi, cho chút dầu ăn, phi thơm một chút hành củ băm nhuyễn rồi cho thịt vào xào cho đến khi hơi săn, thì trút nước ngâm nấm ban nãy vào, sau đó cho thêm nước vào ngập mặt thịt. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại hầm trong khoảng 45 phút cho thịt mềm, nhớ coi hớt bọt cho kĩ.
– Bắc cái chảo khác, phi thơm chút hành băm rồi cho hai loại nấm vào xào thơm, nêm 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe bột nêm.
– Sau khi thịt đã hầm chín mềm rồi, thì trút phần nấm đã xào vào, trộn đều rồi đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc chút tiêu vào trộn lên.

Đông thịt:
– Xong xuôi đâu vào đó thì chuẩn bị một cái bát (tô) để đựng thịt đông. Để cho đẹp, ta trải một vài cọng ngò (mùi) dưới đáy, rồi xắp vài lát cà rốt lên trên.
– Chờ cho nồi thịt nguội hẳn, thì múc đổ vào bát, sau đó bỏ vào tủ lạnh ngăn mát cho đến khi thịt đông.
– Khi ăn dùng mũi dao lách một vòng quanh bát rồi ụp bát xuống là miếng thịt đông sẽ rời khỏi bát. Dùng dao xắt thành miếng nhỏ rồi măm măm thôi.

*** Nếu ăn vào ngày Tết thì ăn kèm với dưa kiệu / dưa hành là tuyệt nhất.