Chưa được phân loại

Cách làm phô mai que

Phô mai que món ăn vặt mùa đông cực kỳ hút khách, cùng học cách làm món ngon này các bạn nhé!

Nguyên liệu làm món phô mai que

– Phô mai dạng dài: 200g
– Bột chiên xù: 50g
– Bột chiên giòn: 50g
– Trứng gà: 3 quả
– Hạt tiêu, muối, tương ớt, sốt mayonnaise, hạt nêm, dầu ăn
– Lá oregano (bạn cũng có thể thay thế bằng ngò rí): 50g
– Que tre nhỏ để xiên phô mai.

Cách làm phô mai que

– Phô mai: Cắt thành từng thỏi dài khoảng 4cm. Bạn có thể xiên que luôn để tiện cho việc tẩm bột chiên.
– Lá oregano rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
– Trộn bột chiên xù với 1/4 thìa cf muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và lá organo đã thái nhỏ.
– Trứng gà lấy lòng đỏ đánh tan với 1/4 thìa muối.
– Lăn nhiều lần phô mai qua bột chiên giòn để được lớp bột dày và đều để tránh trường hợp khi chiên phô mai sẽ bị gãy.
– Tiếp tục lăn phô mai qua lòng đỏ trứng gà vừa đánh tan.
– Cuối cùng bạn lăn phô mai qua bột chiên xù thật đều và phải bám hết lớp trứng.
– Công việc tiếp theo là chúng ta chỉ cần chiên vàng đều các mặt phô mai ở chảo ngập dầu.

Chưa được phân loại

Cách làm bánh bột lọc cuộn lá chuối

Nguyên liệu làm bánh bột lọc bọc lá chuối

* Phần vỏ:
– Bột sắn dây: 500gr
– Muối: 1/2 thìa
– 270-290 ml nước thật sôi

* Phần nhân:
– Tôm nhỏ: 200gr
– Thịt ba chỉ: 150gr
– Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hành băm, tỏi băm…

Cách làm bánh bột lọc bọc lá chuối

– Phần vỏ: – Lá chuối rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút sau đó vớt ra ngâm trong chậu nước lạnh để lá mềm và vẫn giữ được màu xanh.

Vớt lá chuối ra để ráo rồi lấy khăn lâu cho thật khô, dùng tay xé nhỏ lá thành các miếng rộng tầm 10-12 cm. Bạn bớt lại một chút để xé nhỏ làm dây buộc bánh nhé.
– Lấy 100g bột sắn trộn đều với nước muối loãng rồi đổ qua vải lọc để loại bỏ cặn. Đun lửa nhỏ, quấy đều đến khi bột nửa chín, nửa sống thì đổ ra khay trộn đều thật đều với số bột còn lại sao cho bột không bị vón cục. Để bột không bị dính bạn đựng chúng trong một chiếc bát có một chút dầu ăn.
– Trải lá chuối ra phết thêm ít dầu ăn lên bề mặt lá. Cho bột vào giữa, cán đều thành lớp mỏng rồi bỏ nhân vào giữa bánh. Tiếp đến gấp mép lá chuối, gói bánh tạo thành hình khối trụ rồi dùng dây lá chuối đã xé nhỏ để buộc cố định bánh.
– Cuối cùng xếp bánh vào nồi hấp trong khoảng 15-20 phút là bánh chín

Chưa được phân loại

Cách làm đậu phụ chiên trứng muối

Đậu phụ chiên trứng muối là món ăn dễ làm nhưng rất hấp dẫn nhờ sự kết hợp giữa đậu và vị béo bùi đặc biệt của trứng muối. Món ăn ngon này dùng làm thức ăn vặt hay ăn với cơm đều hợp lý.

Nguyên liệu làm đậu phụ chiên trứng muối

– Đậu hũ: 1 miếng to

– Trứng vịt muối: 2-3 trái

– Bột chiên giòn: 3 muỗng canh

– Bột chiên xù: 1/2 chén

– Hành lá, đường, hạt nêm


Cách làm đậu phụ chiên trứng muối

Bước 1: Đậu hũ sống mua về rửa cho sạch, để ráo nước rồi xắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Bột chiên giòn đem hòa với nước cho tan, thành hỗn hợp sánh. Gắp bột nhúng qua bột chiên giòn.

Bước 3: Rồi lăn tiếp qua bột chiên xù.

Bước 4: Bắc chảo dầu, cho đậu vào chiên giòn đều 2 mặt.

Bước 5: Trong lúc chiên thì lấy cái tô cho lòng đỏ trứng muối vào, đem đi hấp cho chín.

Bước 6: Sau đó nghiền nhuyễn.

Bước 7: Chắt bớt dầu ra khỏi chảo, cho hành lá xắt nhỏ vào xào cho tái rồi trút ra dĩa.

Bước 8: Lại cho dầu ăn vô chảo, làm nóng, cho trứng muối nghiền nhuyễn vào xào. Trứng bắt đầu sôi thì cho tiếp chút đường vào, dùng đũa khuấy đều.

Bước 9: Tiếp theo trút đậu đã rán vào đảo cùng trứng cho trứng bám đều. Nêm chút hạt nêm cho có vị. Đảo tới khi rút còn chút nước thì cho hành lá ban nãy vào đảo cùng, tắt bếp.

Ăn nóng với cơm.

Chưa được phân loại

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn tết ưa thích của người miền Trung, tuy vậy không chỉ người miền Trung mới thèm món ăn rất hấp dẫn này. Thịt ngâm để càng lâu càng mặn, vì vậy nếu muốn để lâu bạn hãy cho thêm đường vào khi nấu hỗn hợp nước ngâm.

Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm

Thịt heo: 1kg (chọn thịt chân giò, mông hoặc đùi đều ngon, lựa chỗ nào mỡ không dày, da mỏng)
Nước mắm ngon: 500ml (nước mắm dở nấu lên dễ bị hôi)
Đường: 500g (nếu muốn để lâu thì tăng thêm lượng đường)
Tỏi băm: 2 muỗng cafe.
Lọ có nắp.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

– Thịt heo mua về cạo rửa cho sạch. Chặt ra thành những cục vừa đủ 1 bữa ăn rồi dùng chỉ ràng chặt lại vài vòng cho mỡ nạc được dính chắc, rồi đem luộc trong khoảng 30 phút cho thịt chín. Vớt ra xả lại liền bằng nước lạnh. Thịt để nguyên miếng.

– Bắc nồi nấu hỗn hợp gồm nước mắm, đường chừng 20 phút cho tới khi đường tan, nước hơi queo sánh lại rồi để nguội hẳn. (Khi nấu nhớ hớt bọt) Nếm lại coi có mặn gắt hay ngọt gắt không thì nêm lại cho vừa miệng.

– Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc nhựa có nắp, tráng cho sạch rồi cho nguyên miếng thịt heo vào. Rắc tỏi băm vào chung. Sau đó chế nước mắm đường đã nguội hẳn vào rồi lấy nan tre gài lại sao cho thịt chìm hẳn trong nước mắm. Đậy lại để đó 3 ngày là ăn được.

– Khi ăn xắt thịt ra lát mỏng. Ăn kèm dưa món với bánh chưng, cơm hoặc cuốn bánh tráng rau sống ngon hết sảy con bà Bảy.

Chưa được phân loại

Cách làm chả bì chiên

Chả bì chiên là món ăn dân dã nhưng đầy hấp dẫn, bạn có thể dùng trong bữa cơm gia đình, ăn với bún hoặc làm một món cho bữa tiệc.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả bì chiên

– 1 lạng mỡ heo
– 2 lạng nạc thăn
– 50ml mỡ nước (hoặc dầu ăn)
– 2 lạng da heo (bì lợn)
– Lá chuối, bột ngọt, nước mắm, muối

Cách làm chả bì chiên

– Mỡ heo rửa sạch, xắt lát mỏng rồi cho vào ngăn đá cấp đông trong 1 giờ.

– Bì heo mua về cạo lông lại cho sạch, rửa sạch, cho vào nước sôi chần qua rồi lại đem rửa bằng nước lạnh. Để ráo. Sau đó lấy dao cắt cho lớp bì còn thật mỏng.

– Thịt thăn rửa sạch, xắt lát mỏng, nhỏ.

– Lá chuối dùng giẻ ướt lau cho sạch.

– Thịt thăn cho vào máy xay thịt xay mịn, rồi cho tiếp mỡ heo vào xay chung cho hai thứ nát nhuyễn quyện đều. Sau đó cho tiêu, muối, bột ngọt vào xay cùng.

– Bì heo xắt nhỏ, rồi cho luôn vào cối xay sơ cho trộn đều với các nguyên liệu đã xay (lưu ý không xay nhuyễn bì).

– Trải lá chuối ra mặt phẳng, cho hỗn hợp thịt mỡ bì vừa xay lên, bó chặt, đậy hai đầu lại. Dùng dây hoặc lạc buộc cho chặt.

– Bắc nồi nước sôi, cho cây chả vào nấu chín rồi vớt ra để nguội. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng cho chả cứng, chắc.

– Lột bỏ vỏ chuối, xắt chả thành lát vừa ăn (cũng có thể chiên nguyên cây). Cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều rồi vớt ra để ráo.

– Ăn nóng. Có thể chấm tương ớt hoặc xì dầu, nước mắm.

Chưa được phân loại

Cách làm mì khô xá xíu sốt dầu hào

Mì Khô Sốt Dầu Hào là món mì trộn khá đơn giản mà hương vị rất hấp dẫn, là mon ngon khiến ít ai có thể chối từ.

Nguyên Liệu làm MÌ KHÔ SỐT DẦU HÀO:

*500gr thịt thăn heo, 1/2 gói gia vị để làm xá xíu, 1 lon coco rico hoặc trái dừa tươi, và 3 tép tỏi, 1 mc dầu ăn & 1 cup nước lạnh.

*200gr thịt heo xay+hành+tiêu+đường+hạt nêm+muối

*5-6 vắt mì trứng

*dầu hào, xì dầu, đường, giấm đỏ

*hẹ, salad, da heo hoặc tép mỡ, tỏi phi.


Cách làm xá xíu:

– Thịt heo rửa sạch để ráo, ướp vào 1/2 gói gia vị xá xíu màu đỏ, nếu được ướp qua đêm cho thấm gia vị, còn không ướp ít nhất 60 phút.
Cho vào 1mc dầu ăn trong chảo nóng, đập dập 3 tép tỏi, cho vào phi thơm, sau đó cho miếng thăn heo vào áp chảo cháy cạnh 2 bên, lúc này cho vào nước dừa tươi hoặc 1 lon coco rico và 1 cup nước lạnh. Chụm lửa riu riu, thỉnh thoảng vớt bọt và trở bề cho cả 2 bên mặt xá xíu thấm đều. Khi nước thịt xá xíu kẹo xuống là được, lúc này các bạn có thể tắt bếp.

– Thịt heo xay ướp với 1mcf đường, 1mcf hạt nêm, 1/2mcf muối, một ít tiêu & hành hương. Cho lên bếp xào cho chín.

Nước sốt dầu hào:

– 3 mc dầu hào loại thượng hạng cho đỡ mặn
– 2mc xì dầu, 2mc đường, 2mc giấm đỏ, 6mc nước súp gà hoặc nước lạnh.
– Dùng 2mcf dầu phi hành hoặc tỏi cho vào chảo, khi dầu nóng thì cho tất cả các hỗn hợp trên vào nấu sôi lên, chụm lửa riu riu cho các hỗn hợp sến lại tí xíu là được.

– Nếu thay thế tép mỡ bằng da heo thì nhớ chiên sơ da heo lại rồi trộn với tỏi phi cho thơm.

– Mì trụng cho vào tô cho một ít hẹ và salad, xá xíu thái mỏng vừa miếng ăn, cho vào ít thịt heo xay, sau đó cho vào 1mc sốt dầu hào, cuối cùng cho vào tép mỡ hoặc da heo và tỏi phi. Khi ăn trộn tất cả hoà quyện lại.

– Món này ăn khô nhưng có thể dùng chung với 1 chén súp để riêng.

Chưa được phân loại

Cách làm thịt chiên giòn mỡ hành

Món thịt lần này được chiên giòn, tẩm thêm mỡ hành, xịt thêm tương ớt, đậu phộng, tạo nên một hương vị hấp dẫn, kết cấu hài hòa mà ai cũng muốn thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt chiên giòn mỡ hành

– Thịt heo: chọn 3 miếng nạc vai dày chừng 1 phân

– Bột mì, bột chiên xù, 1 quả trứng

– Dầu ăn, muối tiêu, bột nêm, hành lá.

Cách làm thịt chiên giòn mỡ hành

Thịt mua về rửa sạch, khứa mỗi cạnh miếng thịt chừng 5 – 7 khứa có độ sâu vừa phải, bước này để làm miếng thịt không bị cong queo khi chiên.

Dùng sống dao dần thịt cho mềm. Khi dần miếng thịt sẽ bị bẹt ra, bạn dùng tay gom lại cho nó nhỏ như ban đầu.

Cho thịt vào tô ướp với chút muối, tiêu.

Trứng đập ra cho vào cái bát đánh tan. Cái bát khát đựng bột mì, cái bát nữa đựng bột chiên xù. Sau đó lăn thịt qua lần lượt: bột mì, trứng rồi tới bột chiên xù.

Bắc chảo dầu đợi cho dầu nóng già thì gắp thịt cho vào chiên vàng đều từng mặt.

Trước khi ăn rưới mỡ hành lên thịt ,có thể xịt thêm tương ớt, rắc đậu phộng rang giã dập lên ăn cho ngon.

Món ăn tuy đơn giản nhưng đảm bảo hao cơm.

Chưa được phân loại

Cách nấu bún suông ngon tuyệt

Bún suông là món ăn ngon của miền tây sông nước, tuy tên gọi là “suông” nhưng cách làm khá “phức tạp”, nhưng khi thưởng thức thành quả bạn sẽ cảm thấy rất xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Nguyên liệu nấu bún suông ngon tuyệt(cho khoảng 5-6 tô):

– 800g xương lợn, 1 củ cải trắng to, 1 nhúm tôm khô
– 500g tôm đất, muối, hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu, tỏi, hành khô, bột năng
– 300g thịt ba chỉ
– Bún, giá, xà lách xoăn, rau thơm, hành phi, chanh, ớt rau mùi, hành lá.

Cách làm nấu bún suông ngon tuyệt

Bước 1:

– Xương lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi cho xương lợn vào luộc khoảng 3 phút, sau đó đem rửa lại với nước lạnh cho thật sạch.

– Cho xương lợn vào nồi, thêm tôm khô, củ cải gọt vỏ cắt khoanh tròn rửa sạch, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng được trong. Đun khoảng 2 tiếng.

Bước 2:

– Bóc bỏ vỏ tôm đất, rút chỉ đen, ngâm tôm vào âu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để tôm lên rổ cho thật ráo nước.

Bước 3:

– Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm sơ.

– Cho tôm, tỏi, hành khô vào máy xay, xay thật mịn. Nếu không có máy bạn có thể băm nhuyễn tôm và trộn lẫn với tỏi, hành khô đã băm.

Bước 4:

– Cho tôm vào âu sạch, thêm hạt tiêu, một thìa nhỏ màu dầu điều (để tạo màu), một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ bột năng, trộn đều, dùng thìa quết nhiều lần để tôm được dai. Dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng.

Bước 5:

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.

Bước 6:

– Để thịt nguội, thái lát vừa ăn, xếp thịt ra đĩa.

Bước 7:

– Phần tôm sau khi ướp, bạn lấy ra dùng thìa quết nhuyễn một lần nữa để tôm được dai.

– Cho tôm vào túi nilon sạch, cắt đầu bao.


Bước 8:

– Nồi nước dùng sau khi xương mềm, bạn lọc lại lấy phần nước hầm.

– Dùng nồi nhỏ khác, thêm ít màu dầu điều cho đẹp, phi tỏi thơm, đổ phần nước dùng đã lọc vào, thêm vào một ít muối, gia vị cho vừa ăn.

Bước 9:

– Khi nồi nước dùng sôi, bạn dùng tay nặn phần tôm vào nồi nước dùng, phần chả tôm dài hay ngắn tùy theo sở thích của bạn, làm cho hết phần tôm. Tiếp tục đun khoảng 5-10 phút, đến khi phần tôm chín, nổi lên bề mặt, bạn nêm nếm lại tùy theo sở thích.

Bước 10:

– Giá nhặt sạch, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 11:

– Xà lách xoăn rửa sạch, cắt làm đôi nếu nhánh xà lách dài.

– Rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.

Bước 12:

– Khi dùng, xếp bún vào tô, thêm ít lát thịt ba chỉ.

Bước 13:

– Chan nước dùng và cho phần chả tôm vào, rắc hành lá, rau mùi, thái nhỏ lên bề mặt và cuối cùng là hành phi, trộn đều lên dùng nóng. Dùng kèm với giá, xà lách, ớt, chanh và rau thơm.

Chưa được phân loại

Cách làm thịt ba rọi xào bắp

Thịt xào bắp là món ăn lạ miệng. Để làm món ngon này bạn nên chọn bắp Mỹ (ngô ngọt), để cho hạt được chắc và ngọt.

Nguyên liệu làm thịt ba rọi xào bắp:

– 1- 2 trái bắp Mỹ (bắp vàng, ngô ngọt)
– 2 lạng thịt ba rọi
– Hành củ, hành lá, gia vị

Cách làm thịt ba rọi xào bắp

Bước 1:

– Bắp tách lấy hạt.

Bước 2:

– Thịt rửa sạch, xắt lat vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cafe muối, ít tiêu trong 15 phút.

Bước 3:

– Bắc chảo cho dầu và hành củ xắt lát vào phi thơm, rồi cho thịt vào xào chín tới.

Bước 4:

– Rắc thêm ớt bột cho cay và có màu đẹp.

Bước 5:

– Sau đó cho tiếp bắp vào xào chung, khoảng 5-7 phút là bắp chín, nêm nếm lại vừa miệng. Tắt bếp, rắc hành lá vào. Ăn với cơm hoặc bánh phồng tôm.

Chưa được phân loại

Cách làm HẠT SEN XÀO GỪNG

Hạt sen xào gừng là món ngon, dễ ăn lại bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho người bị mất ngủ.

Nguyên liệu làm hạt sen xào gừng

– 400g hột sen

– 5 lát gừng

– Vài trái Ớt đỏ

– 1 muỗng canh dầu ăn

– 1 muỗng canh dầu mè

– 1/2 muỗng cafe muối

– 1/2 muỗng cafe bột ngọt

Cách làm HẠT SEN XÀO GỪNG

– Hột sen bỏ tim, rửa sạch. Gừng thái nhỏ. Ớt đỏ xắt khúc

– Trụng hạt sen qua nước sôi rồi vớt ra.

– Bắc chảo dầu đun nóng vừa, cho gừng, ớt vào phi thơm rồi cho hạt sen, nêm muối bột ngọt vào xào cho hạt sen chín.

– Rưới dầu mè lên, tắt bếp.