Chưa được phân loại

Thịt chưng mắm tép

Thịt chưng mắm tép món ăn dân giã đưa cơm những ngày mưa lạnh. Cùng làm món ăn ngon này cho cả nhà nhé các bạn!

Nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép

– 300g thịt xay
– 2 thìa mắm tép to
– 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh sả
– 30g đường

Cách làm thịt chưng mắm tép

Bước 1:
– Trước tiên, các bạn băm nhỏ hành khô, tỏi và sả!

Bước 2:
– Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi, sả. Các bạn nên phi hành trước khoảng 1′ rồi mới cho tỏi, sả vào sau thì mọi thứ sẽ chín đều hơn.

Bước 3:
– Phi tỏi, hành sả đến khi tất cả có màu vàng ươm nhé!

Bước 4:
– Cho thịt vào chảo, đảo đều.

Bước 5:
– Rang thịt ở lửa to cho đến khi thịt chín thì cho mắm tép vào.

Bước 6:
– Tiếp tục đảo đều thịt với mắm tép ở lửa to cho đến khi thịt cạn hết nước.

Bước 7:
– Cho đường vào thịt. Các bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.

Bước 8:
– Cứ thế, đảo thịt thật đều trên bếp ở lửa to thêm khoảng 3′ thì tắt bếp.

Các bạn chỉ cần cất vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh là có thể ăn trong cả tuần rồi!

Chưa được phân loại

Cách làm thịt xá xíu

Công thức đây ạ: Mọi người điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình và có thể thay thế hoặc bỏ qua 1 số nguyên liệu khó mua nhé.

1. Nguyên liệu làm thịt xá xíu

– 1,2 kg thịt ba chỉ hoặc nạc vai, nạc mông. Nhưng mình thấy ba chỉ khi nướng không bị khô.
– 3-4 củ tỏi băm nhỏ, hoặc dùng 3 thìa cà phê bột tỏi.
– 4 thìa phở xì dầu.
– 3 thìa phở mạch nha hoặc thay bằng đường mật.
– 1 thìa phở xì dầu ngọt. ( không có cũng được). – 1 thìa phở dầu hào.
– 3 thìa phở dầu mè.
– 1 thìa phở mật ong.
– 1 gói ngũ vị hương.
– 3 thìa phở rượu shaoxing ( rượu Thiệu Hưng hoặc rượu Mai Quế Lộ, hoặc rượu gạo ).
– 1 thìa phở nước mắm.
– hạt tiêu, một chút bột điều để tạo màu.

2. Cách làm thịt xá xíu

– Đun nóng hỗn hợp các loại gia vị thành nước sốt xá xíu: xì dầu, xì dầu ngọt, mạch nha, dầu hào, mật ong, nước mắm, ngũ vị hương, rượu shaoxing cho thành hỗn hợp sánh. Để nguội.
– thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to bản dày 2-3cm. Ướp tỏi, hạt tiêu, dầu mè, sau đó đổ hỗn hợp gia vị trên vào, thêm bột điều, trộn đều, bọc kín để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3-4 tiếng hoặc để qua đêm.
– Chuẩn bị lò nướng ở 200 độ hoặc than hoa (hoặc cho vào chảo dày, rán áp chảo cũng được) cho thịt vào nướng, nhớ bỏ hết tỏi trên mặt thịt ra trước khi nướng để tránh làm thịt bị cháy đen bên ngoài nhanh, thỉnh thoảng lại quét nước sốt xá xíu đều lên hai mặt. Nướng lò trong khoảng 20 -30 phút tùy độ dày thịt và nhiệt độ lò.
– Thịt mềm, chín tới, không nướng quá kỹ làm thịt bị khô, thịt có màu đỏ, vị ngọt thơm của nhiều loại gia vị. Khi ăn cắt miếng mỏng. Có thể bảo quản tủ lạnh 5-7 ngày để ăn dần.

Chưa được phân loại

Cách làm món bắp xào

Món ăn đẹp mắt, ngon miệng lại cực kỳ dễ làm. Cùng chúng tôi học làm món ăn ngon này nhé!

Nguyên liệu làm món bắp xào

Trái bắp non
30g bơ
Gốc hành lá
30g tép khô
Ớt bột
Nước mắm
Muối, bột ngọt

Cách làm món bắp xào

Bước 1: Tách hột ngô, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Xắt nhỏ hành lá và tép khô rửa sạch cho hết cát, sạn rồi để ráo.
Bước 3: Làm nóng chảo với ít bơ, sau khi bơ tan chảy hết thì bạn cho bắp và hành lá vào xào đều khoảng 2 phút.
Bước 4: Kế đến, bạn thêm tép khô, ớt bột, nước mắm, ít muối và bột ngọt vào, xào đều đến khi thấy bắp mềm và nước trong chảo cũng khô lại thì bạn tắt bếp và lấy bắp xào ra đĩa, dùng nóng.

Chưa được phân loại

Cách làm chả ngũ sắc

Chả ngũ sắc món ăn ngon, đẹp mắt trong mâm cỗ ngày tết cổ truyền. Cùng chúng tôi học làm món ngon này nhé!

Nguyên liệu làm chả ngũ sắc

– 250gr giò sống
– 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
– 1/2 củ cà rốt
– 2 quả đậu cô ve
– 3 trứng gà
– 1/2 thìa cafe bột năng, vài giọt dầu màu điều, tiêu hạt rang xay
– 1 khúc lạp xưởng dài 15cm (hoặc nhiều khúc ngắn nối lại)
– Lá chuối và dây (dùng để gói).

Cách làm chả ngũ sắc

Bước 1: Tách lòng đỏ, lòng trắng trứng để riêng. Hòa bột năng với chút xíu nước rồi cho vào bát lòng đỏ cùng vài giọt dầu màu điều, đánh tan rồi bắc chảo lên tráng mỏng. Lòng trắng trứng đánh tan rồi tráng chín.
Bước 2: Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở rồi rửa sạch, vắt ráo, thái sợi. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, bào sợi. Lạp xưởng luộc chín tới. Lá chuối hơ qua lửa để lá có độ dai, gói không bị rách.
Bước 3: Chia giò sống làm 2 phần bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần đem trộn với cà rốt, nấm mèo và tiêu. Có thể cho thêm ít hạt nêm (nếu thích).

Bước 4: Trải một tấm nilon, cho phần giò nguyên chất (không trộn) vào giữa, dùng thìa dàn đều rồi cho miếng lòng trắng trứng lên trên, kế đến là phần giò trộn rau củ, đặt lạp xưởng vào giữa, đậu cô ve 2 bên rồi cuộn lại.

Bước 5: Túm 2 đầu và lăn lăn cho khúc giò tròn đều.

Bước 6: Đặt miếng lòng đỏ trứng bên trên lá chuối, bóc nilon và cho khúc giò vào, cuộn trứng lại rồi cuộn lá chuối bên ngoài, gói như gói bánh tét.

Bước 7: Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò vào hấp khoảng 45 phút là giò chín. Lấy ra để nguội rồi cắt và xếp lên đĩa.

Giò hoa bảo quản trong tủ ngăn mát ít nhất được 3 ngày.

Chưa được phân loại

Cách làm mứt rau câu

Nhắc đến món ngon ngày tết chắc hẳn ai cũng nhớ đến mứt, hôm nay học làm món ngon xin giới thiệu với các bạn cách làm món mứt rau câu

Nguyên liệu làm mứt rau câu

– 1 gói bột rau câu 25g
– 1 lít nước lọc
– 3/4 bát con đường cát trắng
– Vài giọt tinh dầu hoa bưởi
– Vài giọt màu thực phẩm.

Cách làm mứt rau câu

Bước 1:
– Đổ bột rau câu vào nồi có chứa 1 lít nước.

Bước 2:
– Dùng muôi hòa tan rau câu với nước, để yên khoảng 30 phút trước khi đun.

Bước 3:
– Đặt nồi lên bếp, đun sôi lửa nhỏ đến khi bột rau câu tan hoàn toàn thì cho đường vào đun cùng, đun lửa nhỏ đến khi đường tan, bạn nhớ hớt bỏ bọt rau câu.

– Cho vào vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào nồi rau câu, tắt bếp.

Bước 4:
– Đổ rau câu vào từng khuôn, mỗi khuôn nhỏ một vài giọt màu thực phẩm.

Bước 5:
– Dùng muôi trộn đều cho màu tan hoàn toàn. Để nguội cho vào tủ lạnh 3-4 tiếng đến khi rau câu đông cứng lại.

Bước 6:
– Rau câu sau khi đông, úp ngược ra thớt, dùng dao hình gợn sóng, cắt thành từng từng thỏi dài tầm 6cm, chiều ngang 1,5cm, dày 1cm.

Bước 7:
– Làm lần lượt đến hết rau câu. Bạn không nên cắt nhỏ quá vì khi sấy mứt sẽ nhỏ lại.

Bước 8:
– Xếp từng mẻ rau câu vào khay. Có hai cách sấy, bạn có thể đem khay mứt phơi từ 2-3 nắng lớn (khi phơi bạn nhớ phủ vải lưới mỏng để không bị ruồi muỗi). Hoặc có thể cho vào lò nướng, không đóng cửa lò nướng, sấy ở nhiệt độ 60 độ C đến khi rau câu khô hẳn.

Bước 9:
– Xếp từng thỏi mứt vào lọ thủy tinh sạch, dùng dần.

Chưa được phân loại

Làm mứt chuối gừng lạ miệng

Ba cách làm mứt chuối không cầu kỳ mà lại được các món mứt vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa lạ miệng, chắc chắn sẽ tăng thêm không khí ấm cúng gia đình vào dịp Tết này.

Nguyên liệu làm mứt chuối gừng

– 1 kg chuối khô

– 500g đường trắng

– 1 quả chanh

– 100g đậu phộng

– 200g gừng

Cách làm mứt chuối gừng

Bước 1: Chuối khô đem xắt chỉ. Gừng cạo sạch vỏ đem ngâm nước hòa với chanh trong khoảng 15 phút để gừng không bị thâm. Sau đó, vớt gừng ra, rửa lại bằng nước lạnh, thái xắt chỉ. Cho gừng lên bếp luộc khoảng 7-10 phút để gừng bớt cay. Vớt gừng ra, để ráo nước.

Bước 2: Cho chuối xắt chỉ vào chảo rộng, cho đường vào đun trên lửa nhỏ. Đảo đều cho chuối dính đường đến khi chuối khô hẳn.

Bước 3: Đậu phộng đem rang, xoa để bỏ hết vỏ đi. Sau đó, cho gừng và đậu phộng vào trộn đều với chuối vừa xào khô được.

Bước 4: Cho mứt ra mâm, dùng chai sành đã được bôi dầu ăn, cán cho mứt dính và trải đều thành phên. Cắt mứt thành miếng nhỏ bằng 2-3 đầu ngón tay. Có thể ăn luôn hoặc bọc bằng túi ni lông để dùng dần.

Chưa được phân loại

Cách làm mứt khoai tây

Mứt khoai tây ăn cực ngon lại cực dễ làm, cùng học làm món ngon này bạn nhé!

NGUYÊN LIỆU LÀM MỨT KHOAI TÂY:

– Khoai tây

– Đường trắng

– Nước vôi trong

– Muối

– Vani

CÁCH LÀM MỨT KHOAI TÂY:

Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dầy khoảng 0,6 – 0,8 cm. Cắt đến đâu thì ngâm ngay vào bát nước đến đó. Ngâm khoảng 20 phút để khoai khỏi thâm.

Bước 2: Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng 2 – 2,5 tiếng (không ngâm quá lâu khoai sẽ bị quá cứng, còn ngâm ít thời gian thì khoai dễ bị bể nát khi sên). Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã cho khoai hết mùi vôi.

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500 gr đường. Ướp khoai với đường trong khoảng 3 – 4 tiếng, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều cho khoai ngấm đường.

Bước 5: Sau khi ướp cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to. Đường sôi thì vặn lửa nhỏ, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để khoai ngấm đường.

Bước 6: Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng không sẽ làm vỡ các miếng khoai.

Chưa được phân loại

Cách làm tai lợn ngũ vị cuộn

Tai lợn ngũ vị cuộn món ăn nghe rất lạ, nhìn rất bắt mắt, ăn cực ngon lại cực dễ làm, cùng học làm món ngon này cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm tai lợn ngũ vị cuộn

– Tai heo: 2-3 cái.
– Sả, tỏi: 1 củ; gừng: thái lát
– Rượu nấu ăn: 1 thìa.
– Bột ngũ vị hương: 1 gói.
– Dầu hào: 1 thìa.
– Hoa hồi 2 cánh; quế: 1 thanh.
– Lá chanh: 2 lá; hành lá
– Gia vị; hạt nêm: 1 thìa, tiêu: 7 thìa cf, dầu hào: 1 thìa, 1/3 thìa cf muối.
– Nước dừa: 50ml

Cách làm tai lợn ngũ vị cuộn

– Cuộn tai heo từ ngoài vào trong. Dùng dây buộc chặt.
– Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối và lá chanh, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút.
– Cho tai heo đã cuộn cột chặt vào luộc 10 phút. Qua 10 phút vớt tai heo ra, rửa qua nước lạnh.
– Xếp hành lá vào đáy nồi,rồi cho tai heo cùng tất cả các gia vị còn lại như nước tương, nước tương đen, bột nêm, hoa hồi, quế… và nước dừa tươi vào nồi rồi đun lửa nhỏ cho đến khi nước sánh lại, tai heo có màu cánh gián thì tắt bếp.
– Gắp tai heo ra đĩa chờ nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng (như vậy tai heo sẽ giữ cố định, không bị bung ra khi cắt)